Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

MẰNG LĂNG : BÁNH ÍT LÁ GAI

 Bánh ít lá gai chắc có lẽ miền nào cũng có nhưng tại quê hương Mằng Lăng thì nó luôn là một món đặc sản để đãi khách hay làm quà biếu cho bà con phương xa về thăm quê.Gọi là bánh ít nhưng nhiều tình trong đó.
 Đầu tiên là khâu chọn lá để gói
 Những tàu lá chuối to nguyên vẹn được hái xuống để xử dụng
 Chia lá thành những miếng hình chử nhật
 Cắt tỉa lá cho vừa gói bánh

 Lá được lau sạch sẽ và đem phơi nắng cho có độ dai

 Sau đó đi hái lá gai,đây là một nguyên liệu chính để làm nên chiếc bánh
Lá gai là lá một loại cây dại thường mọc rất nhiều theo hàng rào,bờ dậu
 Lá gai đem về rửa sạch đem xay chung với gạo nếp và nhồi cho đến khi thành một hỗn hợp bột dẽo có màu xanh lá.

 Bắt đầu cho công đoạn gói bánh
 Nhân bánh là đậu xanh đã đải vỏ xay nhuyễn,tẩm đường cho vừa ăn
Bột nếp lá gai được bọc ngoài nhân bánh,vo lại thành những hình khối tròn
Dùng miếng lá chuối đã cắt sẵn,cuộn viên bánh lại ,bẻ ngoặc hai đầu lá lại là xong
  Công việc cứ tiếp diễn cho đến hoàn tất và biết bao câu chuyện Nam Tào Bắc Đẩu gì đó cũng sẽ được chia sẻ trong lúc này.
 Trong lúc đó tại góc bếp,một nồi nước sôi để hấp bánh cũng đã sẳn sàng
Đợt bánh đầu tiên được đưa vào nồi hấp


Bánh chín được vớt ra để vào rổ cho nguội và ráo nước


 Bánh có màu đen tuyền rất đẹp
Nhân đậu xanh bùi và béo quyện lẫn mùi thơm đặc trưng của lá gai,thật hấp dẫn vô cùng,món ăn dân dã mà rất ngon.
Quê hương mến yêu

1 nhận xét:

  1. Hấp dẫn thiệt, cái nầy ăn ...chay được, còn có loại bánh ít lá gai có thêm cục mỡ thì kỳ quá, mới thấy sau nầy.

    Trả lờiXóa